Bánh trung thu 3 năm không hỏng

“Mãi không biến chất”

Hôm qua, báo Trùng Khánh Buổi tối của Trung Quốc đăng bài về vụ bánh trung thu để quên 3 năm ở góc nhà trong điều kiện nhiệt độ bình thường nhưng vẫn không hỏng. Khi cắt ra, nhân bánh vẫn tươi ngon như vừa mua về, trông không hề biến màu hoặc chảy nước. Bà Trần, sống ở khu Cửu Long, thành phố Trùng Khánh, hoảng sợ kể cho phóng viên rằng bà mua chỗ bánh đó từ năm 2008 nhưng do được tặng nhiều bánh quá nên ăn không hết và quên luôn. Theo bà Trần, số bánh này có ghi thời hạn sử dụng chưa tới 2 tháng. Thời tiết ở Trùng Khánh có 4 mùa rõ rệt, bánh lại được bảo quản trong điều kiện thường nhưng “không hề biến chất”. “Chuyện này quá kỳ quái. Từ nay về sau, ai dám ăn bánh trung thu nữa chứ? Chắc chắn là bánh đã được ướp tẩm rất nhiều hóa chất”, tờ báo dẫn lời bà Trần nói.

Phóng viên Trùng Khánh Buổi tối cũng tận mắt kiểm chứng bánh trung thu do bà Trần cung cấp. Trên bao bì ghi rõ ngày sản xuất là ngày 2.9.2008, do Công ty TNHH thực phẩm Gia Sĩ Đức Trùng Khánh sản xuất, thời hạn sử dụng trong 50 ngày. Quan sát bên ngoài, tờ báo cho biết bánh có màu vàng ruộm, không hề có gì khác lạ. Theo ghi chú ngoài bao bì thì các thành phần của bánh là: nhân vị dứa, bột lúa mì, nước đường, bơ, nước thơm, bột kết tinh không màu (Potassium sorbate), dịch kết tinh không màu không mùi dehydrogenation (Sodium acetate trihydrate), trứng gà… Trong đó bột kết tinh không màu và dịch kết tinh chính là hai hóa chất chống thối rữa.

Nhà sản xuất lấp liếm

Khi phóng viên báo Trùng Khánh Buổi tối tìm tới Công ty Gia Sĩ Đức Trùng Khánh thì giám đốc họ Hùng của cơ sở này phủ nhận sự việc trên. Bà Hùng tuyên bố từ xưa tới nay chưa hề gặp trường hợp lạ như vậy. Số hàng mẫu được giữ lại trong xưởng cũng chỉ để được tới một năm. “Ở nhiệt độ thông thường và nếu bảo quản tốt, bánh trung thu có thể để được tới một năm”, bà này thanh minh. Bà Hùng thừa nhận xưởng sản xuất có sử dụng chất chống thối rữa thực phẩm nhưng khẳng định hàm lượng vẫn nằm trong quy định của nhà chức trách. Tuy nhiên bà không thể giải thích được tại sao bánh của xưởng để suốt 3 năm mà không hỏng.

Ông Lưu Sùng Hoa, Hội phó Hội Liên hiệp doanh nghiệp Trùng Khánh và là một chuyên gia về bánh nướng thì nói sau khi xử lý tốt mọi khâu kỹ thuật, bánh trung thu có thể bảo quản được một thời gian dài với điều kiện: bao bì nguyên vẹn, không nứt, thủng để lọt gió, bánh hoàn toàn nằm trong môi trường cách ly. Mặt khác trong khâu sản xuất, vệ sinh của công nhân… phải được thực hiện tốt, tuyệt đối không được nhiễm khuẩn. Ông Lưu cũng rất ngạc nhiên về trường hợp bánh trung thu “không biến chất” nói trên. Đến nay, các chuyên gia vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân hiện tượng lạ này.

Việt Nam hằng năm nhập không ít bánh trung thu từ Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan do mẫu mã đẹp, nhiều loại mùi vị; đặc biệt nhiều loại bánh đắt tiền, sang trọng rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về công nghệ sản xuất bánh trung thu ở Trung Quốc và nhiều nước như Canada, Úc, New Zealand… đã cấm nhập bánh trung thu từ nước này.

Nguyễn Lệ Chi